Vitamin K2 – MenaQ7 có thực sự là Vitamin mới cho xương khớp và tim mạch ?

Được phát triển từ công nghệ độc quyền của Tập đoàn Natto Pharma – Na Uy, loại Vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên mang thương hiệu MenaQ7 (Menaquinone-7 hay MK-7) mới đây đã được giới thiệu tại Việt Nam qua chuỗi hội thảo chuyên ngành được tổ chức tại Trường Đại học Y dược và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Vitamin K được tìm ra từ năm 1929 và từng mang lại giải Nobel Y học-Sinh lý học cho hai nhà khoa học Henrik Dam (Đan Mạch) và Edward Adelbert Doisy (Đại học Saint Louis - Mỹ) vào năm 1943.

Cho đến những năm gần đây, loại vitamin K2 thiên nhiên – MenaQ7 đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đồng thời được bảo hộ bởi hàng loạt các bằng sáng chế tại Mỹ, Châu Âu và toàn cầu.

Vitamin K2
Trong nhóm Vitamin K, Vitamin K2 (Menaquinone-7 hay còn gọi là MK-7) có vai trò và tác dụng lý tưởng nhất với cơ thể. Vitamin K2 dễ hấp thụ, hoạt tính sinh học cao và thời gian tồn tại trong mạch máu lâu hơn, do đó dễ dàng đáp ứng nhu cầu cơ thể.
90% dân số thiếu vitamin k2

Những tác dụng tuyệt vời của Vitamin K2 - Mena Q7

Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu được tiến hành quy mô và nghiêm ngặt, Vitamin K2 đã được khẳng định là cần thiết cho tất cả các giai đoạn của cuộc sống, đặc biệt để chăm sóc sức khỏe cho xương và tim mạch.

Vitamin K2 giúp phát triển xương và sức khỏe vận động trẻ em

Trong giai đoạn dậy thì và vị thành niên các mô xương phát triển và là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất.

Trẻ nhỏ thiếu vitamin K2

Trong giai đoạn này, trẻ em trải qua tốc độ tăng trưởng xương tối đa và đạt khối lượng xương tối đa của trẻ từ 20-30 tuổi. Khối lượng xương tối đa càng cao thì nguy cơ loãng xương càng thấp khi họ trở nên cao tuổi. Do đó, tình trạng dậy thì tối ưu của xương rất quan trọng để ngăn ngừa rối loạn loãng xương sau này.

Nghiên cứu của GS Marieke J. H. Van Summeren (Khoa Nhi -Trung tâm Y khoa ĐH Utrecht, Hà Lan) công bố năm 2009 trên tạp chí British Journal of Nutrition năm 2009 chứng minh, việc bổ sung khiêm tốn với MK-7 (45mg) giúp làm tăng nồng độ lưu hành của MK-7 và làm tăng hiệu quả carboxyl hóa xương (quá trình hoạt hóa Osteocalcin).

Sơ đồ thí nghiệm K2
Bổ sung MK-7 làm tăng hiệu quả carboxyl hóa xương (quá trình hoạt hóa Osteocalcin) Nồng độ Osteocalcin không có Vitamin K2 (Undercarbonxylated Osteocalcin) trong máu được giảm đi rõ rệt sau 8 tuần
Vitamin k2   
Tình trạng Vitamin K được cải thiện và tăng nồng độ trong máu rõ rệt ở những trẻ em được bổ sung MK-7 so với nhóm trẻ sử dụng giả dược trong nghiên cứu đối chứng.
(Nguồn: Tạp chí Dinh dưỡng Anh Quốc - British Journal of Nutrition (2009 ))
Thí nghiệm sau 8 tuần sử dụng vitamin k2 có hiệu quả
Bổ sung MenaQ7 45mcg/ngày làm giảm UCR (ucOC/cOC) sau 8 tuần sử dụng ( nghiên cứu trên trẻ em 6-10 tuổi). MenaQ7 đã giúp tăng cOC – Hoạt hóa các Protein thực hiện nhiệm vụ chuyên chở Canxi vào xương
(Nguồn: VitaKids)

Những kết quả nghiên cứu đã chứng minh bổ sung Vitamin K2 có tác dụng tích cực tới quá trình phát triển hệ xương của trẻ em. Cụ thể là tăng khả năng hấp  thụ canxi, tăng mật độ khoáng, sự cứng chắc của xương nhờ sự hoạt động tích cực và hiệu quả của các protein đặc hiệu (Osteocalcin và Matrix Gla Protein).

Bổ sung hợp lý Vitamin K2 – MenaQ7 góp phần tạo cho cơ thể một khả năng hấp thụ canxi tốt và hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng nhất để phát triển toàn diện hệ xương, phòng ngừa hiệu quả còi xương và tăng cường phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Vitamin K2  và tác dụng giảm nguy cơ loãng xương, phòng ngừa mất xương

Vitamin K được chứng minh là có liên quan đến việc duy trì sự toàn vẹn xương. Nghiên cứu lâm sàng trên 244 phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh của của GS. Marjo H.J. Knapen (Viện nghiên cứu Tim mạch & Tim mạch (CARIM), Đại học Maastricht, Hà Lan) và cộng sự được công bố mới đây cho thấy, bổ sung menaquinone-7 liều thấp trong ba năm giúp giảm mất xương hiệu quả.

Cụ thể, với MenaQ7 (menaquinone-7) 180mcg/ngày, giúp làm dày mật độ khoáng xương (BMC)) và tăng sức khoẻ của hệ xương hông và cột sống. Tăng các chỉ số về sức mạnh của xương và do đó làm giảm nguy cơ mắc chứng loãng xương.

Vitamin k2 trong máu
MenaQ7 cải thiện rõ rệt sự hiện diện của vitamcalin K2 trong máu. Làm giảm sự lưu hành của các Protein Osteocalcin không gắn canxi (ucOC) và tăng số lượng các Protein Osteocalcin được hoạt hóa (cOC – Protein Osteocalcin có gắn canxi)

Vitamin K2 giúp giảm 25 -50% nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch (CVD) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

Trước đây, vôi hóa và xơ vữa động mạch – một trong những nguy cơ lớn dẫn đến các bệnh tim mạch đã từng được cho là không thể đảo ngược được do kết quả của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây về Vitamin K2 cho thấy những cơ hội lớn để thực hiện điều tưởng chừng như “bất khả thi” này.

Nghiên cứu của GS. Marjo H.J. Knapen (Viện nghiên cứu Tim mạch & Tim mạch (CARIM), Đại học Maastricht, Hà Lan) và cộng sự năm 2015 cho thấy, bổ sung Menaquinone-7 cải thiện độ đàn hồi, co giãn của động mạch ở phụ nữ mãn kinh khỏe mạnh.

Nghiên cứu này cũng chứng minh, sử dụng MenaQ7 180mcg/ngày trong 3 năm  giúp đảo ngược quá trình vôi hoá mạch máu, tăng đường kính mạch máu và giúp cải thiện vận mạch và giảm áp lực lên thành mạch máu.

Đặc biệt, Nghiên cứu Rotterdam tiến hành trên 4,800 người khỏe mạnh có tuổi từ 55 trở lên chứng minh: Bổ sung Vitamin K2 trong bữa ăn giúp giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch 25%-50% (Phân tích cắt ngang trong khoảng thời gian theo dõi 10 năm với những người tham gia nghiên cứu).

Cụ thể, kết quả ở những người tham gia nghiên cứu đã cho thấy, giảm 50% vôi hóa động mạch, giảm 50% tử vong do tim mạch và giảm 25% tất cả tỷ lệ tử vong chỉ với liều lượng tính toán trên 32 microgam K2/ngày

Nghiên cứu lâm sàng
(Nguồn: Geleijnse và cộng sự, Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (2004) )

MenaQ7 là vitamin K2 duy nhất có nguồn gốc thiên nhiên được nghiên cứu lâm sàng

Ngày nay, trong ngành chăm sóc sức khỏe và Dược phẩm, Vitamin K2 được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu của tập đoàn Natto Pharma Na Uy dựa trên phương pháp truyền thống "Natto" nguồn gốc Nhật Bản.

Natto từ đậu nành lên men là nguồn Vitamin K2 tự nhiên và được mang thương hiệu MenaQ7 - một công nghệ độc quyền. Do đó, MenaQ7 có những đặc điểm ưu việt mà các loại Vitamin K2 tổng hợp khác không có được:

- MenaQ7 được sản xuất từ loại đậu nành không biến đổi Gene (được gọi là Non GMO). Đây là loại đậu gà được áp dụng quy trình nuôi trồng và chế biến độc quyền của Natto Pharma, không chứa Gluten nên không gây dị ứng cho những trường hợp dị ứng với Gluten.

- MenaQ7 chứa 100% là Vitamin K2 (MK-7) dạng đồng phân trans  (một số loại khác là đồng phân Cis của MK-7 gây bất hoạt OC và MGP - ức chế hoạt động của các protein đặc hiệu giúp vận chuyển canxi và hấp thu vitamin D)


Cơ chế tác dụng vitamin K2

- MenaQ7 có độ tinh khiết cao (có thể dùng phương pháp sắc kí để kiểm chứng): do quy trình sản xuất  của hãng Natto Pharma sử dụng phương pháp tinh khiết hóa và được đăng ký bằng sáng chế.

- Nguyên liệu không biến  đổi gen, không gây dị ứng: MenaQ7 là thương hiệu Vitamin K2 duy nhất được kiểm chứng tác dụng trên người qua nhiều thử nghiệm lâm sàng nhất hiện nay. MenaQ7 có độ ổn định cao, không bị tụt giảm hàm lượng trong quá trình lưu hành sản phẩm và được sử dụng hiệu quả trên nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, phụ nữ mãn kinh, người cao tuổi…

Cập nhật kết quả nghiên cứu mới nhất về vitamin K2 - MenaQ7 trong chuỗi hội thảo tại bệnh viện và trường đại học y dược

Mới đây, tại 3 hội thảo chuyên ngành bao gồm: Chương trình đào tạo y khoa liên tục Cập nhật chẩn đoán & điều trị bệnh nội cơ xương khớp; Tăng chiều cao ở trẻ dậy thì  và Tọa đàm Bàn tròn khoa học về Vitamin K2 – MenaQ7 được tổ chức tại TP.HCM với sự tham dự của hơn 500 chuyên gia dinh dưỡng và xương khớp khu vực phía Nam , TS. Hogne Vik - CEO Tập đoàn Natto Pharma, Bác sĩ Bệnh viện Hospeland Univesity (Na Uy) đã cập nhật những kết quả nghiên cứu mới nhất liên quan đến Vitamin K2 – MenaQ7.

Hội thảo Mequib
TS Vik báo cáo tại Tọa đàm về MenaQ7 và chuỗi hội thảo, đào tạo y khoa liên tục tại Trường Đại học Y dược và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Theo TS Vik, những nghiên cứu lâm sàng về Vitamin K2 – MenaQ7 tiếp tục có những bước tiến không ngừng và trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện được phát triển từ loại “vitamin mới” này tại các quốc gia trên toàn cầu.

Hiện tại, đã có trên 100 sản phẩm tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Châu Âu và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương… sử dụng thành phần Vitamin K2 thiên nhiên - MenaQ7 độc quyền từ Natto Pharma

Ra mắt bộ sản phẩm chăm sóc sức khỏe sử dụng Vitamin k2 – MenaQ7 tại Việt Nam

Hội thảo Mequit

Cũng trong dịp này, TS Vik đã tham dự sự kiện Ra mắt bộ sản phẩm bảo vệ sức khỏe, chăm sóc xương khớp và tim mạch của công ty Nutri Miền Nam.

TS Vik cho biết: “ Chúng tôi rất vui và tin chắc rằng bộ 3 sản phẩm mang thương hiệu MeQuib 1 (dạng nước), MeQuib3 và MeQuib 3b (viên nang) sử dụng thành phần Vitamin K2- MenaQ7 từ Natto Pharma sẽ giúp chăm sóc toàn diện, trọn đời cho trẻ sơ sinh, trẻ em tuổi dậy thì; người trưởng thành và người cao tuổi tại Việt Nam”.

Nguồn: Nutri Miền Nam