Tại sao mẹ bầu lại bị đau xương chậu?

cỏ 4 láĐau xương chậu khi mang thai là một biến chứng xảy ra đối với rất nhiều phụ nữ mang thai. Đây là tình trạng dây chằng tại vùng khung chậu bị giãn và lỏng lẻo quá sớm trước khi sinh, làm khớp khung chậu hay khớp mu không ổn định và khiến mẹ bị đau hơn.

táo xanh Chỉ 1/300 phụ nữ khi mang thai bị đau xương chậu. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều ( Lên đến khoảng 2%) vì một số bà mẹ tuy đã trải qua tình trạng đau xương chậu khi mang thai nhưng chưa được khám và chẩn đoán.

đau xương chậu khi mang thai

giọt nướcKhung xương chậu được cấu tạo bằng bốn xương. Phía trước và hai bên xương chậu là những xương chậu dẹt và to, hình cánh quạt, phía sau có xương cùng ở trên có 5 đốt và xương cụt ở dưới cũng có từ 4 đến 6 đốt.

sao bayBốn xương của khung chậu khớp với nhau bởi bốn khớp bán động bao gồm: khớp mu phía trước, khớp cùng cụt phía sau, hai khớp cùng chậu ở hai bên phía sau không chạm vào nhau mà được kết nối bằng một số dây chằng. Cấu tạo này giúp cho xương mu có thể di chuyển tự do. Các khớp này có thể giãn nở được trong khi chuyển dạ, tạo điều kiện cho đầu thai đi qua khung chậu. Sự giãn nở này sẽ giảm đi đối với các mẹ sinh con so, mẹ lớn tuổi  hoặc thai phụ ít vận động khi mang thai.

cỏ 4 láỞ các mẹ bị đau xương chậu, cơn đau thường làm các mẹ cảm thấy đau đớn, khó chịu và không thoải mái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hằng ngày

Triệu chứng thường gặp nhất 

dưa hấu Mẹ cảm thấy đau kiểu như trật khớp và gặp khó khăn khi đi bộ. Đau tập trung tại một hoặc hai bên xương chậu,  hoặc đau toàn bộ lưng dưới.

mẹ bầu khó khăn khi đi bộ

dưa hấu Cơn đau lan đến đùi trên và bộ phận sinh dục. Cơn đau nặng lên khi mẹ đi hoặc thực hiện các biện pháp chịu lực, đặc biệt khi mẹ nâng một chân hoặc leo cầu thang bộ, mặc quần áo, ra vào otô hay leo lên xe máy.

dưa hấu Đau thần kinh tọa. Đau xương chậu cũng có thể đi kèm với rối loạn chức năng bàng quang, đặc biệt, khi mẹ đang nằm hay ngồi xổm mà đứng dậy.

Có tiếng kêu tại vùng chậu khi đang đi lại hoặc cử động nhẹ.

Yếu tố gây ra nguy cơ đau xương chậu 

lung linhMẹ có tiền sử đau lưng dưới hoặc đau thắt lưng vùng xương chậu.

lung linhMẹ bị chấn thương vùng xương chậu trước đó.

lung linhMẹ bị đau xương chậu trong những lần mang thai trước đó.

lung linhNghề nghiệp của mẹ liên quan đến các hoạt động thể chất nặng nhọc.

lung linhMẹ từng sinh nở nhiều lần.

lung linhThai nhi quá lớn.

thai nhi lớn hơn so với tháng tuổi

qua phải Bên cạnh đó, có một số tài liệu cho rằng, đau xương chậu khi mang thai đơn giản chỉ là do hóc môn thai kỳ. Các hóc môn thai kỳ relaxin và progesterone có xu hướng làm dây chằng vùng khung chậu giãn ra để chuẩn bị cho quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Nếu các hóc môn này làm việc quá nhạy sẽ khiến các dây chằng vùng chậu giãn nở ra quá sớm trước khi sinh em bé khiến cho các mẹ bị đau.