Những điều cần làm khi dùng sữa để phát triển chiều cao một cách tối ưu nhất

Theo điều tra mới nhất thì tỷ lệ trẻ bị thiếu chiều cao so với độ tuổi tại nước ta hiện đang chiếm 24.6%. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do dinh dưỡng kém, thiếu một số chất quan trọng, đặc biệt là vitamin D và canxi. Sữa tăng chiều cao chính là giải pháp để các bậc cha mẹ lựa chọn và hỗ trợ sự phát triển tầm vóc của con sau này.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng đang cho con uống sữa đúng cách. Nếu không nắm rõ những nguyên tắc sau, sữa sẽ không thể giúp bé phát huy được tác dụng hỗ trợ tăng chiều cao.

Những điểm cần lưu ý khi cho trẻ uống sữa tăng chiều cao

sua-tang-chieu-cao

Muốn cơ thể hấp thụ đủ dưỡng chất tăng chiều cao có trong sữa thì bạn còn cần lưu ý những điểm sau để nhanh chóng có được chiều cao như ý.

Phát triển chiều cao có lẽ là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Thế nhưng, có nhiều bạn đã áp dụng đủ cách, đủ mọi phương pháp mà chiều cao của con vẫn không tăng lên cm nào. Lúc này, bạn nên xem lại cách thức mình đã áp dụng xem sao. Bởi đôi khi, nếu chỉ cần bạn áp dụng nửa vời cũng sẽ làm hạn chế rất nhiều hiệu quả cơ thể nhận được.

Hiểu được tâm lý này của các phụ huynh đang lo lắng cho sự phát triển chiều cao của con, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tác dụng của sữa đối với việc phát triển chiều cao của trẻ em. Qua nghiên cứu, chúng ta sẽ hiểu thêm được lợi ích của sữa ra sao đối với chiều cao và uống sữa thôi vẫn chưa đủ mà cần phải tuân thủ thêm vài nguyên tắc nữa thì hiệu quả mới được đẩy mạnh tối ưu.

Sữa có thật sự trẻ việc phát triển chiều cao?

Trả lời câu hỏi này, các nhà khoa học cho biết rằng, muốn xương phát triển tốt thì cơ thể cần cung cấp đầy đủ canxi và protein. Trong khi đó, sữa là thực phẩm hội tụ đủ 2 thành phần quan trọng này. Do đó, việc uống sữa mỗi ngày sẽ rất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao của cơ thể.

Uống nhiều sữa thì có thật sự có lợi cho sự phát triển chiều cao không?

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù sữa có tác dụng thúc đẩy cơ thể tăng chiều cao. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng ở đây không phải là số lượng sữa nạp vào mà là cơ thể đã hấp thụ được bao nhiêu hợp chất canxi và protein từ sữa.

Nói như vậy có nghĩa là, có người cho dù uống sữa không quá nhiều nhưng do cơ thể hấp thu tốt nên chiều cao vẫn phát triển như ý. Trong khi đó, có người uống sữa nhiều gấp đôi hoặc gấp ba người khác nhưng cơ thể hấp thụ kém thì chỉ phí tiền mà chiều cao cũng không cải thiện được bao nhiêu.

Do đó, điều quan trọng khi uống sữa để tăng chiều cao là phải biết kích thích cho cơ thể hấp thụ dưỡng chất từ sữa hiệu quả thì chiều cao mới phát triển hiệu quả được.

 

Cách giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất trong sữa hiệu quả để tăng chiều cao tối ưu

Tập thể dục thể thao mỗi ngày

tre-can-luu-y

Khi cơ thể vận động thường xuyên sẽ tác dụng tích cực lên cơ bắp lẫn giúp xương khỏe mạnh nên xương sẽ dễ hấp thụ canxi và phát triển nhanh chóng hơn. Một số bài thể dục được giáo sư No Bong Soo khuyến khích tập luyện để tăng chiều cao như đi bộ, chạy bộ, bóng rổ, bóng đá, nhảy dây...

Tăng cường tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo nghiên cứu thì vitamin D có vai trò thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi trong máu tốt hơn. Đồng thời, loại vitamin D quan trọng này còn hạn chế lượng calcium bị bài tiết ra ngoài qua thận. Trong khi đó, vitamin D lại rất dễ dàng được cơ thể hấp thụ qua tia nắng mặt trời. Do đó, chỉ cần bạn tăng cường tập thể dục ngoài trời thường xuyên để tiếp xúc nhiều với tia nắng mặt trời sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển chiều cao.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

Buổi tối là thời gian hormone tăng trưởng trong cơ thể sản xuất để thúc đẩy xương phát triển. Khoảng thời gian hormone tăng trưởng hoạt động mạnh mẽ nhất là vào 23h – 2h. Do đó, trong khoảng thời gian này, tốt nhất là bạn nên để cơ thể thật thoải mái rồi chìm vào giấc ngủ sâu, vì giấc ngủ càng ngon thì hormone tăng trưởng mới được sản xuất hiệu quả. Ngoài ra, các bạn trẻ trong độ tuổi dậy thì cũng nên chú ý đảm bảo ngủ 8 giờ mỗi đêm để cơ thể cũng như chiều cao phát triển hoàn hảo hơn.

Uống đủ nước mỗi ngày

tang-chieu-cao

Muốn tăng chiều cao cho con ở tuổi dậy thì bạn không thể nào bỏ qua việc uống nước. Nước chiếm đến 70% trọng lượng trong cơ thể. Thức uống không mùi vị này có thể giúp cơ thể đào thải độc tố, tiêu hóa tốt, đồng thời tăng cường trao đổi chất. Nhờ thế, cơ thể trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, tạo điều kiện tăng trưởng chiều cao.

Lượng nước cần nạp trong ngày là 1,5 lít đến 2 lít nước mỗi người. Tuy nhiên, bạn hãy dựa vào cơ địa thực tế của con mà cho con uống đủ lượng nước cần thiết. Nhiều trẻ có thói quen lười uống nước vì nước nhạt, không có mùi, vị. Do đó, bạn hoàn toàn có thể giúp con cung cấp thêm nước qua việc cho con uống nước ép trái cây hoặc ăn các loại rau, củ, quả nhiều nước như cam, bưởi, quýt,…

Cần hạn chế cho con uống các loại nước có ga, nước ngọt,…những loại nước này có lượng đường hóa học khá cao, không tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.