Mách mẹ mẹo nhỏ giúp mẹ giảm bớt tình trạng đau xương chậu khi mang thai

cỏ 4 láĐối với phụ nữ khỏe mạnh, 9 tháng mười ngày mang thai đã gian nan, khó khăn đối với họ.  Đối với những mẹ bầu bị đau vùng xương chậu lại còn khó khăn gấp bội lần. Nó luôn là nỗi ám ảnh của các mẹ, làm cho các mẹ cảm thấy đau đớn, không thoải mái và ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt…. Làm sao để xóa tan nỗi lo lắng buồn phiền này. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ cực kỳ hữu ích từ các chuyên gia  nhé.

cherryMặc dù ít gặp nhưng cũng không ít trường hợp đau xương chậu làm mẹ không thể sinh qua âm đạo được và bắt buộc phải mổ. hay các trường hợp mẹ đau nặng hơn khi chuyển dạ bắt buộc phải can thiệp bằng y khoa. Tuy nhiên, đối với hầu hết các mẹ đau xương chậu khi mang thai chỉ cần lựa chọn một số phương pháp đơn giản tại nhà để giảm bớt cơn đau và chờ sau khi sinh con vài tuần thì các cơn đau tự biến mất.

mẹ sinh mổ
Mẹ bầu sinh mổ
 

Cách làm giảm đau xương chậu

giọt nướcMẹ nên tránh các yếu tố làm mẹ đau nhiều bằng cách tránh những tư thế  gây chịu lực lên vùng xương chậu và giảm tối thiểu bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc nâng, dạng chân hay là đi lại quá nặng. Hãy yêu cầu sự giúp đỡ đến từ chồng, gia đình, bạn bè và người thân… trong sinh hoạt hằng ngày và không nên tự cố làm mọi việc một mình.

giọt nướcNghỉ ngơi thường xuyên, tranh thủ ngồi.

giọt nướcTránh đứng bằng một chân

giọt nướcCân nhắc việc lựa chọn tư thế nằm ngủ ví dụ như nằm nghiêng một bên, đặt cái gối vào giữa hai chân để cảm thấy thoải mái hơn. Mẹ nên mua gối ngủ dành cho bà bầu trong lúc này.

giọt nướcTránh những hoạt động gây mất sự cân xứng của khung chậu như: Ngồi bắt chéo, đứng bằng một chân hoặc chuyển nhiều trọng lực lên cơ thể lên một chân, gập hông hay ôm xách cài gì vào một bên hông, trở mình trên giường quá mạnh bằng từng chân một. nếu cần trở mình, mẹ hãy khép nhẹ bằng hai chân, trở mình bằng hai chân và lật thật nhẹ nhàng.

mẹ bầu không nên ngồi bắt chéo
Mẹ bầu không nên ngồi bắt chéo

giọt nướcNếu bị đau khung xương chậu quá, mẹ hãy dùng đai nịt bụng nhằm giảm áp lực trọng lượng cơ thể xuống vùng xương chậu, giúp cố định vùng xương chậu trở về đúng vị trí.

giọt nướcPhương pháp kagel và nghiêng xương chậu có thể giúp cơ vùng xương chậu khỏe hơn và chịu đựng sức nặng của em bé tốt hơn.

giọt nướcMột số động tác bơi và yoga giúp cơ thể mẹ dẻo dai hơn trong lúc này. Tuy vậy, mẹ nên nhớ lựa chọn những bể bơi sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh nhé.

mẹ bầu tập yoga
Mẹ bầu tập yoga

giọt nướcBên cạnh đó, mẹ cũng nên kiểm tra và chấn đoán vùng xương chậu lúc mang thai sóm giúp mẹ giảm được triệu chứng đau và tránh được những biến chứng khi mang thai lâu dài. Khi bị đau nhiều, mẹ hãy đề nghị bác sĩ kê thuốc giảm đau và những biện pháp thích hợp để giảm đau.

giọt nướcNếu mẹ đã từng mang thai và bị đau vùng xương chậu trong lần mang thai trước tốt nhất mẹ nên đợi ít nhất từ 18 dến 24 tháng sau mới mang thai lại. Đồng thời, mẹ cần phải áp dụng các biện pháp giảm cân nếu mẹ bị thừa cân trước khi tiến hành thụ thai.

giọt nướcĐa số các mẹ sau khi sinh em bé và sự sản xuất relaxin chấm dứt thì dây chằng vùng xương chậu của mẹ cũng sẽ trở về trạng thái bình thường, không còn bị căng giãn nữa. Sau khi sinh vài tuần, tình trạng đau vùng xương chậu khi mang thai sẽ chấm dứt hoàn toàn.

qua phải Các mẹ hãy nhớ thực hiện theo các biện pháp mà các chuyên gia  đã chia sẻ để xóa tan đi nỗi đau vùng xương chậu nhé. Chúc các mẹ luôn vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình nhỏ nhé.