Giai đoạn nào của thai kỳ quyết định đến trí thông minh của trẻ?

qua phải Có rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn có quan niệm rằng" Trí thông minh cuả trẻ là do gen di truyền hay não bộ của bé chỉ thực sự hình thành, phát triển ở những tháng cuối thai kỳ, thai máy chỉ đơn giản là hoạt động hiển nhiên mà thôi… nên giai đoạn này các mẹ chỉ cần chú trọng đến chiều dài và trọng lượng cuả thai nhi." Vậy những nhìn nhận, quan điểm này có đúng hay không?  Hôm nay, suydinhduong.shop sẽ bật mí cho mọi người một bí mật về sự hình thành kỳ diệu của não bộ thai nhi nhé!

cỏ 4 lá Cùng với sự hình thành, phát triển không ngừng của hệ thần kinh, bé đã bắt đầu hình thành các cơ quan, vị trí then chốt quan trọng của não bộ bao gồm: sự thông minh, cảm xúc và giao tiếp trong suốt 9 tháng 10 ngày thai kỳ.

cherry Mẹ biết không, ngay từ tuần thứ 3 của thai kỳ, ống thần kinh đã hình thành nên não bộ, tủy sống, và cột sống. Đến tuần thứ 8, não bộ của con đã tương đối hoàn chỉnh. Thời điểm này, con đã bắt đầu cảm nhận được nhịp đập trái tim của mẹ.

táo đỏ Bắt đầu từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12, giai đoạn này con đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ với tốc độ 250.000 tế bào trong một phút  và con đã bắt đầu có phản xạ rồi đấy. Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến sự thông minh của con sau này. Trong giai đoạn này, nếu mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì quá trình phân chia tế bào tổ chức sẽ hoàn thiện. Con không bị dị tật ống  thần kinh chính là điều kiện đầu tiên để con phát triển tốt.  Khi mẹ đủ dưỡng chất thì cũng hình thành tốt các tổ chức như mô thần kinh, ống thần kinh.

trái camTừ tuần 13 đến tuần thứ 15, mỗi phút con có 250.000 tế bào thần kinh được sản sinh ra. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thần kinh, ở giai đoạn này con đã bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi từ bên ngoài.

cỏ 4 láTừ tuần thứ 20 trở đi là cột mốc quan trọng khi lần đầu tiên mẹ cảm nhận được con đạp và cũng là lần đầu tiên con chính thức trò chuyện với bố mẹ. Thai máy là dấu hiệu cho biết con đã chính thức bước vào giai đoạn phát triển nhanh nhất của não bộ. Giai đoạn này não bộ của con đã phát triển gấp 6 lần cả về kích thước lẫn khối lượng, tế bào não hình thành phức tạp hơn, tốc độ hoàn thiện, cấu trúc, chức năng cũng nhanh hơn.

thai nhi 20 tuần

táo xanhTừ tháng thứ 7 trở đi chính là giai đoạn tăng tốc rất nhanh gấp 4 đến 5 lần so với các giai đoạn trước. Vỏ não đã bắt đầu xuất hiện nhiều nếp gấp. Đến khi chào đời, con sẽ có đủ 100 triệu tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau. Lúc này, trọng lượng não của con bằng ¼ trọng lượng não của người trưởng thành. Đây chính là tiền đề để con học hỏi và ghi nhớ tốt hơn, cải thiện khả năng tư duy và phát triển toàn diện mọi khía cạnh then chốt của trí não.

giọt nướcTheo nghiên cứu của tiến sĩ Benben Bennyamin và các cộng sự đến từ trường đại học Queenlands đã chứng minh Gen di truyền chỉ quyết định từ 20 – 40% trí thông minh ở trẻ. Dinh dưỡng trong thai kỳ có một vai trò cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến 70% sự phát triển trí tuệ sau này của trẻ. Bên cạnh việc ăn uống khoa học theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nhóm mẹ được bổ sung hệ dưỡng chất toàn diện trong thời gian mang thai thì thai nhi phát triển tốt hơn, trẻ sẽ có chỉ số nhận thức cao hơn lúc 1 tuổi so với nhóm mẹ chỉ bổ sung vài dưỡng chất đơn lẻ như sắt, axit folic…Chính vì vậy, mẹ cần phải bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý ngay từ những ngày đầu tiên mới mang bầu.

cá tímCho dù mẹ là một chuyên gia dinh dưỡng thì một ngày mẹ cũng không thể mua hết 22 loại thực phẩm và chế biến thật đa dạng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chưa kể, trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ chưa thích nghi kịp với sự thay đổi khiến cho mẹ bị nôn ói, nghén, mệt mỏi và dị ứng với các loại thức ăn khiến cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng giảm đi đáng kể. Trong khi đó, ba tháng thai kỳ đầu tiên rất quan trọng. Nó quyết định rất lớn đến sự hình thành và phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của con sau này.

mặt trờiNgoài ra, có một số acid amin thiết yếu dễ bị phá hủy trong quá trình chế biến thức ăn và cơ thể tuyệt đối không tự tổng hợp được hay không thể tổng hợp được như: Valine, tryptophan, methionine, leusine… Nhưng những acid amin này lại đóng một vai trò đặc biệt trong quá trình phát triển của mẹ và bé. Nếu thiếu đi một loại acid amin này sẽ dẫn đến rối loại cân bằng đạm và rối loạn sử dụng ở tất cả các acid amin còn lại. Trong khi đó, vai trò của các acid amin không chỉ giới hạn ở sự tham gia của chúng vào việc tổng hợp đạm cơ thể mà chúng còn có nhiều chức năng và vai trò quan trọng khác. Lúc này , sữa bầu chính là giải pháp cứu cánh giúp mẹ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển trí não của con yêu

sữa bầu celia mama

qua phải Sữa Celia Mama luôn được thiết kế một cách đầy đủ và cân đối các loại acid amin cần thiết đối với con người. Các acid amin này có tỷ lệ cân đối như các protein cơ thể và được cơ thể hấp thụ trọn vẹn 100%.  Chúng được coi là các protein lý tưởng hay protein chất lượng cao. Bên cạnh đó, sữa Celia Mama được bổ sung nguồn dầu Motiellra, một loại dầu được chiết xuất từ nấm giàu thành phần omega3, omega6, DHA, ARA…  giúp tối ưu hóa sự phát triển trí não của trẻ.

yesNgoài ra, sữa Celia Mama với thiết kế đặc biệt tạo ra 100% đạm Whey protein – prolacta  thủy phân giúp mẹ dễ dàng hấp thụ hơn, giảm nguy cơ béo phì, giảm tải chức năng thận. Bổ sung tinh thể sắt dưới dạng viên nang giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, hấp thụ sắt tối đa, giảm khó chịu, nóng rát ở dạ dày và cải thiện 100% tình trạng táo bón khi mang thai. Đặc biệt, sữa bầu Celia mama đã đập tan định kiến “ Sữa bầu là phải tanh”.