Dùng sữa tươi như thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối đa?

Với mong muốn con mình sở hữu một chiều cao lý tưởng đã có không ít các bậc phụ huynh tìm đến các loại sữa tăng chiều cao cho trẻ. Sữa tươi và các sản phẩm của nó như yaourt, váng sữa, pho mai có mùi vị hấp dẫn, tiện lợi, chứa nhiều dưỡng chất giúp trẻ tăng chiều cao nhanh nhất và cải thiện cân nặng hiệu quả. Sữa tươi dùng đúng cách giúp trẻ cao lớn. Trái lại nếu dùng sữa tươi không đúng cách, sẽ ảnh hưởng không tốt sự phát triển của trẻ.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được dùng sữa tươi pha sẵn

Chiều cao và cân nặng đang là hai vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm khi nuôi con nhỏ. Rất nhiều bà mẹ mong muốn con sinh ra có chiều cao lý tưởng nên cố gắng chọn chồng có chiều cao để cải thiện nòi giống.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết thì chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa tươi. Các chuyên gia lý giải vì sữa tươi có hàm lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao, trẻ trên 1 tuổi mới hấp thu tốt được.

Sữa tươi có hàm lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao, trẻ trên 1 tuổi mới hấp thu tốt.

Sữa tươi tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, nhưng nó chỉ được sử dụng cho trẻ trên 1tuổi

Trái lại nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống, chúng chưa có khả năng hấp thu hết các chất này, hậu quả là trẻ sẽ bị bệnh thận, trẻ có nguy cơ bị tăng huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Trong sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên trẻ dưới 1 tuổi có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, thiếu vi lượng, nếu sử dụng sữa tươi là chủ yếu, trẻ không còn ăn được các thức ăn khác bổ sung các chất còn thiếu.

Khi nào thì mới nên cho trẻ uống sữa tươi

Để trẻ chiều cao của trẻ phát triển thì việc chọn thời điểm cho trẻ uống sữa tươi hang ngày cũng rất quan trọng. Trước các bữa ăn chính 2 giờ thì không nên cho trẻ uống sữa tươi, cũng như các thức ăn vặt khác, vì có thể làm trẻ no và lười ăn khi vào bữa chính. Cách tốt nhất là cho trẻ uống sữa tươi sau bữa ăn chính từ 1-2 giờ.

Cho con uống bao nhiêu sữa tươi 1 ngày là đủ?

sua_tang_chieu_cao

Tùy theo độ tuổi của trẻ để có thể phân chia mức sữa cần uống một cách khoa học nhất

Trẻ dưới 1 tuổi thì không nên cho uống sữa tươi. Chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi uống sữa tươi ít, khoảng 100 ml-150 ml/ ngày. Tốt nhất là cho trẻ trên 2 tuổi trở đi uống sữa tươi với liều lượng từ 200-300 ml/ngày. Nên cho trẻ uống xen kẽ những loại sữa công thức để trẻ được bổ sung sắt, kẽm, vi chất… cần thiết cho nhu cầu phát triển của trẻ theo các lứa tuổi.

Trẻ 2-3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn, khoảng 300 ml-500 ml/ngày, vì lúc này trẻ có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn, kết hợp chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ hấp thu đủ các dưỡng chất. Ở tuổi thiếu niên, có thể sử dụng sữa tươi thay sữa bột, đảm bảo tổng lượng sữa từ 500-700 ml/ngày, kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Ở đây cần nhấn mạnh rằng: số lượng sữa uống rất quan trọng, bạn chỉ nên cho con uống với số lượng nêu trên. Nếu cha mẹ cứ nghĩ sữa tốt cho sức khỏe, tốt cho sự phát triển chiều cao mà cứ cố “ép” con uống càng nhiều càng tốt, sẽ dẫn đến hậu quả xấu trẻ sẽ béo phì, trẻ không được rèn luyện thói quen nhai, sẽ kén ăn các thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây táo bón, phát triển không cân đối.

 Nên chọn loại sữa tươi nào cho trẻ uống?

Nguyên tắc cơ bản là chất lượng sữa phải phù hợp với nhu cầu phát triển của trẻ. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn nên chọn sữa nguyên kem, không nên chọn sữa tách béo, vì lúc này não trẻ cần chất béo để phát triển. Trẻ trên 2 tuổi thì nên dùng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần. Nếu trẻ đã đủ cân nặng, nên chọn sữa không đường vì nhiều đường không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài sữa tươi, bố mẹ cũng cần chú trọng đến bữa ăn hàng ngày của trẻ

Sữa tươi gồm 3 loại

sua_tuoi

Sữa vắt trực tiếp

Sữa thanh trùng

Sữa tiệt trùng.

Trong đó bạn chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng, tiệt trùng để đảm bảo vệ sinh, tránh các bệnh lây qua đường tiêu hóa. Bạn không nên cho con uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo vệ sinh, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Chế độ ăn uống cũng không kém phần quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao

của trẻ.

Các sản phẩm làm từ sữa tươi như yaourt, pho mai... nên dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Do đó, bạn chỉ nên cho con ăn vừa phải, giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị và đa dạng hóa thức ăn. Nếu bạn cho trẻ ăn nhiều, thì hậu quả cũng giống như cho trẻ uống quá nhiều sữa tươi nói trên.