Các bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Bộ gen di truyền của cả cha và mẹ luôn có vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chiều cao của trẻ. Ngoài yếu tố di truyền, trẻ vẫn có thể tăng chiều cao nhờ quá trình luyện tập thể dục, chơi thể thao. Dưới đây là một số bài tập hữu ích giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tích cực.

Để đạt được chiều cao tối ưu ngoài chế độ ăn uống ra thì các bài tập thể dục là các lựa chọn hữu ích để giúp trẻ phát triển lành mạnh.  Một bí mật nho nhỏ giúp quá trình tăng trưởng chiều cao được nhanh hơn là trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ nên có bổ sung cả canxi, vitamin D và vitamin K2. Chế độ ăn nào chứa cả ba chất trên sẽ được trao đổi với các bạn trong một bài viết tiếp theo.

Các bài tập thể dục giúp trẻ tăng chiều cao

Bài tập kéo giãn cơ thể

tang-chieu-cao

Các bài tập kéo giãn cơ thể, dù chúng chỉ là những bài tập đơn giản, có thể có tác động rất lớn đến chiều cao của con bạn. Như vậy, ngay từ khi trẻ có ý thức và biết hợp tác, cha mẹ cần giới thiệu, hướng dẫn hay làm mẫu cho con các bài tập kéo giãn xương khớp toàn thân, điều kiện tốt hơn cho quá trình tăng chiều cao.

Trong thực tế, việc thực hiện các động tác kéo dài này sẽ giúp kéo dài cột sống và cũng cải thiện tư thế của con bạn mọi lúc mọi nơi mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Ví dụ như mẹ có thể đứng trên đầu ngón chân của mình, lưng dựa vào tường để kéo căng các cơ ở chân và yêu cầu trẻ bắt chước làm theo. Một bài tập đơn giản khác là cho trẻ ngồi trên sàn với hai chân dang rộng và vươn tay chạm vào hai ngón chân bằng hai tay.

Bài tập đu xà

tang-chieu-cao-1

Các bài tập treo mình thực chất là những trò chơi mà trẻ cần đi qua một quãng đường ngắn bằng cách đu mình trên các thanh nắm tay trên đầu. Đây cũng là một trong những bài tập kinh điển trong nhiều thập kỷ nay cho các bậc cha mẹ muốn con mình cao hơn.

Khi trẻ treo mình đu xà, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon dài. Đó là chi tiết quan trọng để các đốt sống dài ra và trẻ sẽ trở nên cao hơn. Ngoài ra, việc treo mình thường xuyên cũng có thể giúp sức cơ của các cơ bắp trên cánh tay và dọc sống lưng được mạnh mẽ hơn.

Tập Yoga

Yoga không hẳn là một bộ môn tập luyện dành riêng cho người lớn mà còn dành cho trẻ em, nhất là các trẻ dậy thì. Các bài tập Yoga như Surya Namaskar là ý tưởng hay để giúp trẻ tăng chiều cao. Tư thế này cho phép cơ thể kéo giãn hoàn toàn, kích thích sự phát triển của chiều cao. Hãy chắc chắn rằng con bạn đã thực hiện các bài tập hít thở đơn giản trước khi bắt đầu.

tang-chieu-cao-2

Chakrasana là một bài tập Yoga lý tưởng khác giúp toàn bộ cơ thể trẻ được kéo giãn ra. Bài tập này yêu cầu trẻ nằm thẳng lưng trên sàn và duỗi thẳng chân. Hướng dẫn trẻ gập đầu gối, chân chạm vào mông và uốn cong khuỷu tay sao cho tay chạm vào vai. Bước tiếp theo là hướng dẫn trẻ hít thở và nâng cơ thể lên để tạo thành hình chữ U. Sau đó, để trẻ giữ nguyên tư thế này trong phạm vi con bạn có thể.

Nhảy dây

Khi nhảy dây, cơ thể đòi hỏi tất cả các cơ bắp đều phải vận động và tập trung. Sức bật đòi hỏi đôi chân cần lặp lại nối tiếp nhau trong thời gian rất ngắn cũng là một bài tập tuyệt vời nếu bạn muốn con trở nên cao hơn. Nhảy dây là một bài tập được rất nhiều trẻ yêu thích và có thể sử dụng như một bài tập để thúc đẩy sự phát triển của con bạn. Khi nhảy dây, cơ thể của trẻ sẽ được kéo giãn và do đó, trẻ có thể cao lên vài cm khi thực hiện bài tập này.

Bơi lội

Bơi lội không chỉ là một môn thể thao mà còn là một thói quen lành mạnh, giúp con bạn luôn năng động và cũng có rất nhiều trẻ em yêu thích hoạt động này. Đây là một bài tập tuyệt vời để giúp con bạn tăng cường chiều cao. Bơi cũng giúp trẻ có thể tập luyện cho toàn bộ cơ thể, mang đến sức khỏe và sức mạnh cho con bạn.

Chạy bộ

tang-chieu-cao-1

Chạy bộ có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe, không chỉ cho trẻ em mà thậm chí là cả người lớn. Để con bạn có thể phát triển toàn diện nhất, hãy khuyến khích bé chạy bộ mỗi ngày và tập luyện cùng bé để mang đến những trải nghiệm thú vị hơn. Để trẻ kiên trì tập chạy bộ mỗi ngày, cha mẹ cần đồng hành cùng trẻ và làm cho hoạt động này luôn thú vị, vui tươi như phối hợp cùng nhiều hoạt động khác, thay đổi môi trường chạy bộ khác nhau...

Không có cách nào có thể khiến chiều cao tăng thêm chỉ sau một đêm. Do đó để có chiều cao tối ưu thì ăn uống đủ chất và chăm chỉ luyện tập mới là những biện pháp bền vững và hiệu quả nhất để tăng trưởng chiều cao. Và chế độ dinh dưỡng hỗ trợ tốt cho hoạt động thể chất phát triển chiều cao là chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ bộ ba “cao lớn”: vitamin K2, vitamin D và canxi.