Cho con ăn gì để giúp trẻ có chiều cao lý tưởng?

Bạn muốn con cao lớn, khỏe mạnh? Có rất nhiều cách để tăng chiều cao cho trẻ. Trong đó, có một số thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao.

Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới cho thấy chiều cao chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố: mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng (32%), sau đó là yếu tố di truyền (23%), vận động thể lực (20%), môi trường, ánh nắng, tình hình bệnh tật, giấc ngủ…Có thể thấy chiều cao của bé được quyết định nhiều nhất ở chế độ dinh dưỡng, việc chọn đúng loại thực phẩn góp phần quan trọng giúp trẻ tăng chiều cao. Các loại thực phẩm sau đây có thể giúp ích cho bé yêu của chúng ta có chiều cao lý tưởng

tang-chieu-cao

Chế độ dinh dưỡng để trẻ tăng chiều cao

Đặc điểm tăng trưởng chiều cao ở trẻ

Sự tăng trưởng của trẻ em chậm lại sau 5 năm đầu đời và tăng lên theo từng thời kỳ. Cho đến khi con bạn đến tuổi vị thành niên, tỷ lệ tăng trưởng của bé gái tăng lên nhanh chóng khi con bước vào độ tuổi 8 đến 13, đối với bé trai thì con sẽ tăng chiều cao trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi. Ngoài ra, bạn vẫn có thể cải thiện chiều cao dù đã quá tuổi nếu biết cách kết hợp chế độ dinh dưỡng và các bài tập thể dục hợp lý.

Để đảm bảo rằng bé đạt được chiều cao và cân nặng phù hợp, bố mẹ cần phải hiểu rõ sự phát triển chiều cao của trẻ và dạy con những thói quen sống lành mạnh trong giai đoạn phát triển. Mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau và ngưng cao thêm sau tuổi dậy thì. Việc tăng chiều cao cho trẻ trong 10 năm đầu đời đã quyết định đến 90% chiều cao của trẻ sau này. Vậy làm sao để tăng chiều cao cho trẻ, cho trẻ ăn gì để tăng chiều cao trong giai đoạn này?

Các loại thực phẩm giúp trẻ tăng chiều cao

1.Các loại rau quả tươi

tang-chieu-cao-1

Rau quả tươi

Việc tiêu thụ nhiều rau quả tươi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Những loại trái cây như đu đủ, cà rốt, bông cải, rau bó xôi là những loại thực phẩm giàu chất xơ, kali, folate, đặc biệt là vitamin A, sẽ giúp phát triển xương và mô cho trẻ.

Ngoài ra, Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây mọng nước như cam, bưởi, quýt, chanh, dứa, ổi…Trẻ chỉ cần một phần trái cây mỗi ngày cũng đủ hỗ trợ cho việc phát triển chiều cao rồi đấy.

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic, loại vitamin này giúp hỗ trợ loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, nhờ đó làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Đồng thời, vitamin C còn thúc đẩy sự phát triển của xương và tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ phận này.

2. Trứng

tang-chieu-cao-1

Trứng

Trứng chứa nhiều dinh dưỡng và đặc biệt tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo… Chất đạm trong lòng đỏ trứng có thành phần là các acid amin tốt nhất, hoàn thiện nhất giúp cho sự phát triển tổng thể, đặc biệt là hệ Xương của bé

3. Các loại đậu

Các loại đậu không chỉ những bổ sung canxi, chất đạm có ích mà còn hỗ trợ rất nhiều trong quá trình chuyển hóa vì chúng giúp cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Đậu có nhiều vitamin và protein là yếu tố chính làm tăng chiều cao cho bé. Hàm lượng khoáng chất trong đậu cũng giúp xây dựng các mô và cơ, làm tăng chiều cao tự nhiên.

Các loại đậu

Đậu Hà Lan có rất nhiều vitamin, khoáng chất và các kích thích tố làm tăng chiều cao.

Đậu nành: Các protein có trong đậu nành được biết là cải thiện mật độ xương và tăng sự phát triển của xương. Khi tiêu thụ hàng ngày, chúng giữ cho xương khỏe mạnh.

Đậu phộng không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho sự phát triển của xương và răng bởi nó cũng chứa canxi và vitamin D

4. Cá hồi

Thành phần của cá hồi có chứa hàm lượng lớn canxi. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ 170g cá hồi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 350mg canxi, đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Tuyệt vời hơn, nữa cá hồi còn chứa vitamin D, giúp tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể.

 

tang-chieu-cao-4

Cá hồi

Canxi và vitamin D chính là hai những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự tái tạo và phát triển của xương, hỗ trợ tăng chiều cao lý tưởng nhất. Chính vì thế, bổ sung cá hồi vào thực đơn ăn hằng ngày là cách tăng chiều cao tốt nhất, nhất là trong tuổi dậy thì.

5.Thực phẩm từ sữa

Sữa chua, pho mai, váng sữa, sữa bột là những sản phẩm có tác động tích cực đến việc tăng chiều cao tự nhiên. Các sản phẩm này chứa một hàm lượng tuyệt vời vitamin A, B, D và E. Hơn nữa chúng chứa rất nhiều canxi và protein cần cho sự phát triển của toàn cơ thể.

Sữa thật sự là một “siêu phẩm” dành cho các bé có chiều có chiều cao khiêm tốn, chậm phát triển chiều cao.

Nhiều nghiên cứu vào những năm gần đây khi thị trường sữa ở Việt Nam trở nên nhộn nhịp hơn thì chiều cao trung bình của giới trẻ cũng cải thiện đáng kể. Trong khi trước những năm 1990 tỉ lệ chiều cao của Việt Nam thuộc vào diện thấp còi.