Những thời điểm vàng phát hiện dị tật thai nhi mẹ bầu không thể bỏ qua

táo xanh Hiện nay, tỷ lệ bị dị tật thai nhi ở nước ta là 3%, ước tính mỗi năm có khảng 1 triệu trẻ em được sinh ra và có khoảng 22.000 – 30.000 trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, để hạn chế dị tật thai nhi ở trẻ ngoài chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý thì cần phải đi khám định kỳ, thực hiện các biện pháp sàng lọc và chẩn đoán ở những thời điểm quan trọng và cần thiết.

Những mốc quan trọng không thể bỏ qua để biết chính xác dị tật bẩm sinh 

qua phải Tuần 12 đo độ mờ da gáy tầm soát bệnh Down: đo độ mờ da gáy là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để chẩn đoán hội chứng Down sớm nhất. Xét nghiệm này không gây hại gì cho cả mẹ và thai nhi. Thông qua độ mờ của da gáy thai phụ có thể được làm tiếp một số xét nghiệm khác như chọc dò ối, chọc cuống rốn để tìm ra những bất thường ở thai nhi. Độ mờ da gáy càng dày thì tỉ lệ Down càng cao và ngược lại.

qua phải Tuần thứ 22 siêu âm 4D để phát hiện dị tật ở trẻ. Đây là thời điểm xuất hiện những dị tật ở thai nhi. Công nghệ siêu âm 4D giúp phát hiện các dị tật như hở hàm ếch, sứt môi, tim bẩm sinh, thoát vị cơ hoành,  hở đốt sống,… và thậm chí dị tật về tim mạch cũng có thể phát hiện trong giai đoạn này.

siêu âm 4d

qua phải Tuần thứ 32 siêu âm màu: sẽ giúp phát hiện những bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não hay sự bất thường về nhau thai… Ngoài ra, siêu âm màu ở thời điểm này còn giúp các bác sĩ phát hiện sự phát triển ở tử cung là nhanh hay chậm. Nếu tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và ngạt sau khi sinh.

siêu âm màu

khỏe mạnh Từ những kết quả siêu âm mẹ sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và có những lời khuyên phù hợp. Các mẹ hãy nhớ thực hiện đúng ba mốc khám thai quan trọng này để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.