Đặc trị bé biếng ăn do dùng kháng sinh

qua phải Nhiều bà mẹ thường xuyên lo lắng, thắc mắc không biết tại sao sau thời gian phải dùng kháng sinh, trẻ bị biếng ăn, dần dần mắc chứng lười ăn lâu ngày. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, khiến trẻ dễ mắc các bệnh tiêu hóa, suy dinh dưỡng, còi xương…

Vì sao trẻ biếng ăn khi dùng kháng sinh

Kháng sinh ảnh hưởng tới vị giác của trẻ

kháng sinh

táo xanh Các kháng sinh có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến chức năng vị giác bằng các cơ chế khác nhau. Một số kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường ở niêm mạc miệng, dạ dày và ruột dẫn đến các rối loạn vị giác và nhiễm khuẩn ở vùng răng miệng.

táo xanh Bên cạnh đó, một số kháng sinh có thể gây ra vị đắng, chua ở trong miệng. Một số khác có thể gây rối loạn cảm nhận với một số loại muối như: ampicillin, Amoxicillin, ...

bé uống thuốc

táo xanh Cách uống kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ gây rối loạn vị giác. Do các kháng sinh tan nhanh hơn trong môi trường axit và vị đắng của chúng thường không được trung hòa bởi các chất gây ngọt nên kháng sinh thường sẽ gây vị đắng trong miệng nhiều hơn nếu được uống cùng với các thức ăn hoặc đồ uống có môi trường axit so với khi được uống cùng nước.

 Việc nhiễm trùng kéo dài làm giảm lượng Kẽm (Zn) và các vi chất thiết yếu trong cơ thể

cỏ 4 láKẽm là thành tố quan trọng của hệ miễn dịch, kích thích vị giác đem lại cảm giác ngon miệng cho trẻ. Khi trẻ bị nhiễm trùng kéo dài lượng Kẽm trong cơ thể bị suy giảm trầm trọng. Theo các nghiên cứu khoa học, việc thiếu hụt Kẽm có mối liên hệ quan trọng đối với việc chán ăn, giảm bú kéo dài, rối loạn giấc ngủ, chậm tăng cân ở trẻ.

cỏ 4 lá Bên cạnh đó, một số vi chất thiết yếu trong cơ thể như Selen, Vitamin nhóm B, Lysin, Taurine… cũng bị suy giảm do vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong quá trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do trẻ giảm ăn khi ốm. Các vi chất trên có vai trò quan trọng trong việc hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.

Kháng sinh gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột

cherry Sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của trẻ thường bị suy giảm gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Theo các Bác sỹ Nhi khoa, việc bổ sung Men vi sinh không nên kéo dài quá 1 tuần. Hiện tại, nhiều mẹ lầm tưởng men vi sinh như thuốc bổ cho con uống hàng ngày. Đây là một sai lầm nghiêm trọng.

bé ngủ li bì

cherry Theo các nhà sinh vật học, men vi sinh cung cấp những vi sinh vật hiếu khí, tức là những vi sinh vật tiêu thụ oxy, nếu bổ sung quá nhiều men vi sinh sống vào cơ thể, sẽ tiêu thụ oxy trong đường ruột của trẻ, khiến trẻ dễ bị thiếu oxy máu, có thể gây tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ, ngủ lì bì ở trẻ. Lâu ngày rất nguy hại cho trẻ.

cherry Vì vậy, cần phải bổ sung men vi sinh đúng cách, đủ liều, chỉ dùng khi trẻ bị tiêu chảy, và dừng khi trẻ hết tiêu chảy. Thời gian sử dụng chỉ tối đa 1 tuần.

Giải pháp trị biếng ăn cho trẻ khi phải dùng kháng sinh

khám bệnh

qua phải Mẹ nên hạn chế sử dụng kháng sinh cho trẻ. Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết tốt nhất nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

qua phải Trường hợp trẻ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, mẹ nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ. Trẻ giai đoạn này cần được tăng cường bổ sung thực phẩm giàu Kẽm như thịt nạc, các loại đậu… Việc bổ sung Kẽm với liều 3mg/ngày giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hóa, giảm 60% tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp, tăng cường miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, nên cho trẻ ăn thêm cà rốt, bí đỏ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

các loại đậu

qua phải Bên cạnh đó việc bổ sung acid amin đặc biệt là Lysin và FOS là hết sức cần thiết để giải quyết tình trạng biếng ăn sau ốm. Lysin còn có tác dụng tăng cường hấp thu, giảm thải trừ Canxi, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa và hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. 

qua phải Ngoài ra, trong và sau khi trẻ ốm, nên chia nhỏ bữa ăn. Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Tránh các thực phẩm nhiều mỡ, đường.  Nếu bé vẫn tiếp tục biếng ăn thì mẹ nên dùng thêm sữa ETOMIL cho bé để cải thiện tình trạng biếng ăn nhanh chóng.

sữa etomil

Đặc biệt thích hợp với:

cỏ 4 láTrẻ suy dinh dưỡng, gầy yếu, biếng ăn.

cỏ 4 láTrẻ cần bổ sung năng lượng, đạm và vi chất vào khẩu phần ăn.

Công dụng của sữa Etomil

qua phải TĂNG CÂN KHỎE MẠNH

qua phải PHÁT TRIỂN CHIỀU CAO: nhờ Canxi Nano, Vitamin D3, Magie, Photpho

qua phải TĂNG CƯỜNG MIỄN DỊCH: nhờ Sữa non, Kẽm, Selen

qua phải TÁI TẠO HỒNG CẦU: nhờ VitaminB12, Axit Folic, Sắt

qua phải CẢI THIỆN HẤP THU: nhờ Whey Protein

qua phải HỖ TRỢ TIÊU HÓA: nhờ Fos, Lysine

qua phải TỐT CHO NÃO BỘ, THỊ GIÁC

yes Đã có sữa Etomil đặc trị biếng ăn luôn đồng hành cùng các mẹ, giúp hành trình nuôi con dễ dàng hơn.