Điều trị suy dinh dưỡng như thế nào?

Đối với trẻ suy dinh dưỡng nhẹ (độ 1)

cỏ 4 láChỉ cần điều trị tại nhà bằng cách hướng dẫn bà mẹ hoặc người nhà điều chỉnh lại chế độ ăn cho hợp lý và theo dõi sự tăng cân của trẻ dựa vào  “Biểu đồ tăng trưởng”.

cỏ 4 lá Nên cho trẻ ăn thêm các thực phẩm có đậm độ năng lượng cao như dầu, mỡ, các thức ăn giàu protein động vật như: thịt, cá, trứng, sữa... các loại rau xanh và quả tươi giàu vitamin A cũng như các vitamin khác, giàu các chất khoáng.

cỏ 4 láTrẻ còn bú mẹ nên tiếp tục cho bú, không nên cai sữa khi trẻ đang bị suy dinh dưỡng.

Với trẻ suy dinh dưỡng vừa (độ 2)

dâu tây Có thể điều trị ngoại trú tại các phòng khám bệnh viện tỉnh, khu vực hoặc các trung tâm phục hồi dinh dưỡng. Vì suy dinh dưỡng độ 2 có thể có bội nhiễm vi khuẩn.

dâu tây Áp dụng chế độ ăn như suy dinh dưỡng độ 1.

Suy dinh dưỡng nặng (độ 3)

suy dinh dưỡng 4

chim cánh cụt Trẻ suy dinh dưỡng nặng cần đưa ngay tới Bệnh viện để điều trị.

chim cánh cụt Trẻ thường gặp các biến chứng:  Hạ đường huyết, hạ thân nhiệt, rối loạn điện giải, tổn thương tim và tử vong rất nhanh cùng với các biến chứng nhiễm khuẩn khác. 

Lưu ý

táo xanh Ăn nhiều bữa trong ngày, những ngày đầu cứ 2 tiếng cho ăn 1 lần.

táo xanh  Ăn từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều.

táo xanh  Ăn tăng dần calo (từ 75 - 100 - 150 - 200 kcal/ kg). Khi trẻ ổn định duy trì ở mức 120 kcal/ kg/ ngày.

 táo xanh  Khi nhu cầu protein đã thoả mãn thì  năng luợng là yếu tố quyết định sự tăng trọng của trẻ trong phục hồi dinh d­ưỡng.

Điều trị bổ sung

Bồi phụ nước điện giải

orsol

qua phải Mất nước nhẹ và vừa cho uống dung dịch oresol 50 - 100 ml/ kg cân nặng trong 4 - 6 giờ, uống ít một, nếu đỡ duy trì ở mức 100 ml/ kg. Nếu không đỡ cho uống 1 liều như ban đầu, theo dõi sát để có thái độ xử lý tiếp.

qua phải Mất nước nặng: trẻ li bì, không uống được hoặc nôn nhiều, cần truyền tĩnh mạch liều lượng 70 ml / kg trong 3 giờ đầu dung dịch ringerlactat . Khi trẻ đỡ, uống được thì cho uống thay truyền tĩnh mạch.

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn kèm theo

qua phải  Phát hiện sớm , điều trị kịp thời các bệnh nhiễm trùng bằng kháng sinh hợp lý.

Điều trị bổ sung khoáng, vitamin

qua phải  Kali, sắt, acid folic, vitamin A, vitamin B1, B2... Đối  với trẻ suy dinh dưỡng nặng không cho sắt trong giai đoạn đầu, chỉ sử dụng sắt khi trẻ bắt đầu tăng cân.

viatmin và khoáng chất

khỏe mạnh Ngoài ra, để sớm phát hiện trẻ bị suy dinh dưỡng cần theo dõi cân nặng trẻ thường xuyên. Có như vậy mới kịp đưa ra các giải pháp hữu hiệu để điều trị và ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ một cách hiệu quả.